Trồng rau trong nhà màng khắc phục được điểm hạn chế của các phương pháp trồng rau truyền thống: tối ưu về diện tích, chi phí đầu tư, tăng năng suất cây trồng, dễ lắp ráp, vận chuyển,… công nghệ nhà màng ra đời và nhanh chóng trở thành sự lựa chọn tối ưu cho nông dân và các doanh nghiệp trong trồng, chăm sóc các loại rau và hoa.

1. Công nghệ nhà màng

Khái niệm

Nhà màng trồng rau là một tổ hợp bao gồm hệ thống khung giàn, màng mỏng được làm bằng những loại vật liệu được thiết kế chuyên dụng, tạo nên một môi trường khép kín giúp việc trồng trọt trở nên hiệu quả hơn.

Phân loại

Việt Nam nhìn chung có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, có tính đa dạng và thất thường theo mùa và theo địa phương. Dưới đây là 2 loại nhà màng được thiết kế phù hợp với điều kiện thời tiết Việt Nam với mức chi phí phù hợp với thực tế người dùng:

– Nhà màng trồng rau hở: che phủ một phần không gian sử dụng, chủ yếu ở phần mái và một phần xung quanh. Ưu điểm của loại nhà này và sự thông thoáng, chi phí thấp, quy mô rộng, được lựa chọn phổ biến ở các khu vực ngoại thành.

– Nhà màng trồng rau kín: được phủ hoàn toàn bằng lưới xung quanh, phần mái và cửa ra vào. Điều này giúp cây trồng tránh được ảnh hưởng của thời tiết, sự xâm nhập của côn trùng, nhờ đó loại bỏ thuốc trừ sâu ra khỏi quy trình trồng, tăng số vụ trồng/ năm, đảm bảo môi trường lý tưởng cho cây phát triển.

2. Tại sao công nghệ nhà màng lại trở thành sự lựa chọn tối ưu cho mô hình nông nghiệp hiện đại

– Công nghệ nhà màng được áp dụng trong sản xuất nông nghiệp giúp giảm được 1/2 nguyên vật liệu giá thành so với chất liệu kính, vẫn đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dùng.

– Chi phí đầu tư hợp lý, tiết kiệm: Sử dụng máy móc hiện đại: máy điều khiển độ ẩm, máy tưới, hệ thống điều khiển tự động,… có giá thành không quá cao với thời gian sử dụng ổn định lên tới 10 năm. Khung nhà màng, lưới tán quang có tuổi thọ cao.

– Đảm bảo rau an toàn với người dùng, thân thiện mới môi trường: Quy trình sản xuất rau quả trong nhà màng hoàn toàn khép kín giảm rủi ro do thiên tai, biến đổi khí hậu, tránh được côn trùng xâm nhập nên hạn chế được việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu nên rất an toàn cho người tiêu dùng cũng như giảm được chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

– Sử dụng hệ thống tưới tự động vừa giảm sức lao động, vừa tiết kiệm được nguồn tài nguyên nước sử dụng. Tưới nhỏ giọt giúp người trồng tiết kiệm từ 30 – 50% lượng nước tưới so với bên ngoài nhưng vẫn đạt năng suất cao.

– Tăng năng suất cây trồng nhờ trồng được quanh năm kết hợp gối vụ: có thể đạt tới 10-11 vụ/năm và năng suất tăng 20-30% so với phương pháp trồng rau truyền thống.

Trồng rau trong nhà màng có thời gian thu hoạch ngắn hơn 5 – 7 ngày so với việc trồng rau bên ngoài, có thể trồng được nhiều loại cây. Giá trị thành phẩm cho chất lượng cao, mẫu mã đep, đồng đều.

– Phù hợp nhiều không gian, tính chất địa lý, điều kiện khí hậu khác biệt: Công nghệ nhà màng hoàn toàn nhân tạo với các yếu tố môi trường được kiếm soát, từ hệ thống ánh sáng, nhiệt độ, cung cấp chất dinh dưỡng, sắp xếp các khay trồng có thể xếp chồng lên nhau, tạo hiệu quả ổn định về mặt chất lượng, năng suất cây trồng, diện tích canh tác ở gần như mọi khu vực địa lý với nhiều loại đặc điểm khí hậu mà phương pháp truyền thống không thể đáp ứng.

Công nghệ nhà màng là lựa chọn tối ưu cho nông nghiệp

3. Thiết kế và xây dựng hệ thống nhà màng

– Móng – cột: được thiết kế chắc chắn, đảm bảo tính chịu lực cho toàn bộ khung nhà.

– Máng thoát nước: giúp thoát nước mưa và hỗ trợ liên kết khung nhà.

– Cửa sổ thông gió đỉnh mái: Có độ rộng 1.6m đảm bảo thoát khí nóng, CO2 và tạo điều kiện trao đổi không khí trong nhà tốt nhất cho cây.

Nhằm tránh côn trùng bay vào nhà, tại thông gió đỉnh mái lắp lưới ngăn côn trùng

Tỉ lệ thông gió đỉnh mái và mặt bằng (1,6 / 9.6), tỷ lệ thông gió 17%.

– Màng lợp phủ mái nhà màng: Chất liệu Polyethylene dày 150 hoặc micron với các đặc tính:

Đặc tính truyền ánh sáng (P.A.R)

Chất liệu che lợp màng kính phải cơ bản trong suốt đối với các tia ánh sáng. Tỷ lệ % ánh sáng được truyền qua màng phim lợp phủ nhà kính từ bên ngoài vào bên trong nhà kính có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình quang hợp của các loại cây trồng. Ánh sáng truyền tối đa trong phạm vi của dãy quang phổ từ 400nm- đến 700 nm, Đây là dãy quang phổ ánh sáng tối ưu cho quá trình quang hợp của cây trồng (PAR), ,tăng cường kiểm soát sâu bệnh, côn trùng, tăng chất lượng cây trồng và cải thiện màu của hoa, lá.

Lưu ý: Sự thiếu hoặc giảm ánh sáng xuyên qua vật liệu làm mái sẽ tác động xấu đến sản lượng và chất lượng hoa màu. Cần nên lưu ý rằng lớp màng phim trên mái sẽ bị bám bụi và đất và sẽ mất độ trong suốt theo thời gian. Do đó cần phải rửa mái thường xuyên trong mùa vụ để sạch bụi bẩn và tăng cường ánh sáng xuyên qua.

 

Đặc tính khuếch tán ánh sáng

Tia sáng quang hợp đi vào nhà kính có thể bị buộc đổi hướng, giúp cho cây trồng được chiếu sáng từ mọi phía.

Đặc tính khuếch tán ánh sáng của màng phim Israel tăng cường hiệu quả của quá trình quang hợp nhờ sự tăng cường phát tán ánh sáng. Đặc tính này đặc biệt quan trọng đối với các loại cây trồng cao, tự tạo bóng râm và dây leo.

 

Đặc tính chống nước nhỏ giọt

Các chất phụ gia AD làm tăng lực căng bề mặt của màng phim, giúp tăng cường độ xuyên sáng và ngăn ngừa nước đọng nhỏ giọt xuống cây trồng, nhờ vậy giảm nguy cơ lây sâu bệnh, giảm chi phí thuốc trừ sâu.

 

Đặc tính chống côn trùng và virus

Bằng việc phủ lớp các chất phụ gia ngăn tia cực tím đi vào nhà kính, tạo ra tính năng đặc biệt cho màng phim lợp nhà kính Israel.

Tính năng này tham gia đáng kể vào việc kết hợp phòng chống côn trùng, virus gây bệnh, cũng như tạo sự ổn định cho màng phim. Do vậy cũng giảm đáng kể việc sử dụng thuốc diệt nấm, và thuốc trừ sâu.Phụ gia IR làm chậm quá trình thất thoát nhiệt của tia bước sóng dài (IR – tia hồng ngoại) vào các giờ chiều và tối.

 

Đặc tính giữ nhiệt

Loại màng phim giữ nhiệt giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sưởi (20%-25%) của các nhà kính có trang bị máy sưởi, còn đối với các nhà kính không có máy sưởi thì chúng giúp giữ lại được lượng nhiệt tích tụ ban ngày. Màng phim có tính năng giữ nhiệt càng cao thì càng giúp tiết kiệm được chi phí sưởi và càng giữ được nhiều nhiệt cho nhà kính.

 

Đặc tính ngăn sự hình thành sương trong nhà kính

Chống đọng sương – màng phim có chứa chất phụ gia chống đọng sương giúp ngăn việchình thành hơi sương trong nhà kính, khi nhiệt độ xuống thấp vào những giờ buổi sángthành các giọt nước nhỏ trên mặt trong của màng phim và sau đó nhỏ giọt xuống cây trồng có thể làm tổn hại đến chúng và làm tăng độ ẩm tương đối, hình thành nên điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các bệnh về lá, do đó làm tăng việc sử dụng thuốc trừ sâu.

Cần chú ý trải màng phim theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Hướng trải màng phim rất quan trọng, sao cho chất phụ gia chống đọng sương nằm ở mặt của màng phim hướng vào bên trong nhà kính.

 

Đặc tính chống bụi bẩn

Giúp giảm bụi bẩn tích tụ trên mái nhà kính. Công nghệ chèn 5 lớp tiên tiến giúp giảm được phụ gia ở lớp nhựa ngoài cùng, tạo nên một bề mặt láng cho màng phim làm giảm sự tích tụ bụi bẩn.

– Lưới ngăn côn trùng: 4 vách nhà màng che bằng lưới chống côn trùng.

Để liên kết màng lợp với hệ khung nhà, các thanh gài bằng lò xo bọc nhựa định hình Zic-zak được thiết kế để đảm bảo nẹp giữ lưới ngăn côn trùng và màng PE căng đều, thẳng, kín. Nâng cao tuổi thọ của tấm lợp màng và lưới.

– Hệ thống tưới nước hẹn giờ hoàn toàn tự động, đáp ứng nhu cầu về độ ẩm thích hợp cho từng điều kiện thời tiết và từng thời kỳ sinh trưởng của cây.

– Hệ thống làm mát: Tạo mức nhiệt độ ổn định bên trong nhà màng từ 23 – 35 độ. Hệ thống làm mát thông dụng hay được sử dụng trong các nhà màng bao gồm: Với cấu tạo mỗi vòm có chiều dài tư 6 -10m, cao từ 4.5m – 7m từ mặt đất tới đỉnh và một bên mái hở, bên trên là màng nilon chống mưa, xung quanh bọc lưới hoặc nilon (màng film) và lưới hỗn hợp, khung thép đen hoặc thép mạ kẽm với thiết kế chịu lực và chống gió và bão từ cấp 1 đến cấp 12.

  • Lưới cắt nắng60 – 70 – 80%
  • Hệ thống phun sương.
  • Tưới cục bộ.
  • Hệ thống quạt thông gió

 

 

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]